Blog

Tản Mạn Về Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Sự kiện Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là khoảng thời gian mà các tổ chức, doanh nghiệp, trường học tổ chức sự kiện, chương trình chào mừng ngày 1/6 để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa; cũng là dịp để chăm lo cho con em cán bộ công nhân viên chức đang làm việc tại đơn vị. Hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về ngày này để hiểu hơn về sự kiện thiếu nhi mà chúng ta sẽ tổ chức trong thời gian tới.

I. Lịch sử ra đời Ngày Quốc Tế Thiếu nhi:

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

II. Ngày Quốc tế thiếu nhi tại Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”. Bác Hồ luôn hết sức quan tâm, dạy bảo các cháu nên người, trong đó 5 Điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng đã trở thành nội dung giáo dục đối với Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

III. Tản mạn về Ngày Quốc tế thiếu nhi 1 tháng 6

Chắc hẳn ai trong chúng ta, hồi nhỏ, cũng đã từng một lần ngóng chờ đến ngày Quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6. Không chỉ bởi vì vào ngày này, chúng ta - những cô bé, cậu bé ngày ấy - sẽ được nhận những món quà xinh xắn từ bố mẹ, anh chị, họ hàng mà còn bởi vì, ngày Quốc tế thiếu nhi mang đến cho chúng ta cảm giác được nâng niu, chiều chuộng. Khắp nơi, tiếng loa đài, tiếng biểu ngữ và thậm chí là trên cả TV đều nói về “trẻ em như búp trên cành”, “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, “trẻ em là mầm non của đất nước”. Dù không hiểu hết ý nghĩa của chúng nhưng không ai có thể phủ nhận được cảm giác háo hức, hồi hộp và vui sướng xiết bao ấy.

to-chuc-tet-thieu-nhi-1-6Giờ đây, chúng ta đã trở thành những ông bố, bà mẹ và sống trong một thời đại khác - cơm áo no đủ hơn, cuộc sống tiện nghi hơn và ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 không còn chỉ là những que kem, chiếc bánh hay cuốn truyện tranh nữa. Thay vào đó, trẻ em của thế kỷ 21 xúng xính trong những bộ quần áo mới, bé trai thì com lê, cà vạt, ra dáng “những chàng trai lịch lãm”, còn bé gái rực rỡ với váy đủ màu. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, ngày Quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6 mãi là ngày không chỉ của thiếu nhi mà còn là của tất cả mọi người; để người lớn biết yêu thương và bảo vệ trẻ em nhiều hơn, để trẻ em biết trân trọng và nỗ lực trước những gì mà gia đình cũng như xã hội đã dành cho chúng.

SKYENTER Chuyên cung cấp :

Khu vực SKYENTER hỗ trợ khách hàng không chỉ cung cấp ở TP. Hồ Chí Mình mà còn các tỉnh lân cận như : Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, v..v. 

 


Vì vậy hãy tin tưởng SKYENTER sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng nhất
.

 

cong-ty-to-chuc-su-kien-tphcm-skyenter

Hãy liên hệ chúng tôi ngay bạn nhé

Hotline: 0909 33 13 46 / 086 670 47 47

 Mail : info@skyenter.vn

SKYENTER Sáng Tạo - Nhiệt Huyết - Tiết Kiệm - Chất Lượng !!!

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Hình ảnh Dự Án SKY ENTER Tổ Chức


Bạn muốn tư vấn?

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Khách hàng & đối tác tiêu biểu

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Quý Khách đã gửi thông tin thành công, Chuyên viên sự kiện sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn Quý Khách trong thời gian sớm nhất!