Blog

Múa Lân Sư Rồng Và Phong Tục Khai Trương

Chắc hẳn ai cũng đã từng xem múa Lân Sư Rồng, nhưng mấy ai biết được rằng Múa Lân Sư Rồng không chỉ có ý nghĩa ở những bài múa mà còn có những điều thú vị ẩn sau cả màu sắc và hình dáng.

I. Xuất xứ của Múa Lân Sư Rồng

Ngày xưa, Múa Lân Sư Rồng không hội nhập với nhau, múa đan xen kết hợp như hiện nay, múa Lân thể hiện bản sắc của người Quảng Đông, múa Sư là biểu trưng cho người Triều Châu còn múa Rồng là sắc thái của người Phước Kiến, mỗi nơi là mỗi nét đẹp riêng mỗi bản sắc văn hóa riêng.

Cung Cấp Cho Thuê Lân Sư Rồng

II. Từ khi nào Múa Lân Sư Rồng xuất hiện ở Việt Nam:

Từ xưa không rõ là từ năm nào nghệ thuật Múa Lân Sư Rồng đã du nhập vào Việt Nam theo chân của các võ sĩ Quảng Đông Trung Quốc và đến khoảng những năm 1920 Múa Lân Sư Rồng đã xuất hiện ở khu vực Chợ Lớn-khu vực đông người Hoa sinh sống cho đến ngày nay.

III. Thể hiện trình độ của một con Lân là từ đâu?

Màu của bộ râu Lân chính là đặc điểm nói lên đẳng cấp của con Lân đó. Lân càng có tuổi đời càng lâu  màu sắc bộ râu càng có sự khác biệt. Với những con Lân hoạt động khoảng tầm 10 năm râu Lân sẽ có màu đen, râu màu đỏ hoặc màu mè đen (vừa có màu đen vừa bạc) chính là của Lân hoạt động trong khoảng 20 năm, riêng với Lân hoạt động trên 30 năm thì bộ râu có màu trắng thể hiện được sự kỳ cựu từng trải của Lân.

Xem thêm: TẠI SAO NGÀY TẾT TRUNG THU CÓ MÚA LÂN SƯ RỒNG?

Cung Cấp Cho Thuê Lân Sư Rồng

IV. Ý nghĩa màu sắc của Lân:

Trong những dịp sự kiện như Lễ Khai Trương Khánh Thành, Lễ Khởi Công Động Thổ, chúng ta thường thấy sự xuất hiện của Lân đỏ, Lân vàng và Lân trắng đây là tượng trưng cho vàng bạc phú quý, cầu chúc cho vạn sự phát đạt an khang.

Cung Cấp Cho Thuê Lân Sư Rồng

V. Số lượng Lân tham gia biểu diễn:

Múa Lân thường không múa đơn lẻ mà múa theo số lượng, múa hai Lân là Song Hỷ, ba Lân là Tam Tinh cầu chúc cho mọi người đều đạt được điều lành Phúc Lộc Thọ, bốn Lân là Tứ Quý hưng thịnh, sung mãn trường thọ, năm Lân tượng trưng cho Ngũ Hành và còn nhiều số lượng Lân múa hơn nữa.

Cung Cấp Cho Thuê Lân Sư Rồng

VI. Toàn bộ bài múa Lân:

Khi múa đủ bộ một bài múa, Lân phải múa các bài Lân xuất động, Lân hái lộc, Lân nhả lộc và Lân lên Mai hoa thung. Bài múa cuối cùng là bài múa khó nhất cũng là bài múa đòi hỏi nghệ nhân múa phải đẳng cấp có kỹ thuật cao, chỉ dành cho những tay lân có trình độ “râu bạc” trở lên mới có thể trình diễn những tuyệt kỹ đó.

Xem thêm: NÉT ĐẸP NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG MÚA LÂN SƯ RỒNG

Tổng lượt bình luận: {{totalComments}} - Tổng lượt trả lời: {{totalReplies}}


{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}} Đã bình luận vào lúc {{comment.created_at}}

{{comment.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{comment.content}}

{{comment.users.user_name}} {{fanpageName}}

{{reply.content | PhoneAndEmailGuard}}

{{reply.content}}

Hình ảnh Dự Án SKY ENTER Tổ Chức


Bạn muốn tư vấn?

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay!

Khách hàng & đối tác tiêu biểu

Gửi lời nhắn đến chúng tôi

Liên hệ

Bạn cần được tư vấn? Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Quý Khách đã gửi thông tin thành công, Chuyên viên sự kiện sẽ liên hệ để hỗ trợ tư vấn Quý Khách trong thời gian sớm nhất!